Home / Kinh Tế - Đầu Tư / 6 tháng, Đà Nẵng thu hút được 12 dự án đầu tư

6 tháng, Đà Nẵng thu hút được 12 dự án đầu tư

Báo cáo tại kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khoá IX ngày 9/8, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) đạt 24.501 tỷ đồng sau 6 tháng, tăng 7,9% so với cùng kỳ, trong khi kế hoạch 2016 tăng 9-10%.

Bên cạnh điểm sáng du lịch, hoạt động đầu tư phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm của thành phố nhìn chung chưa có tín hiệu khởi sắc. Ông Minh dẫn chứng việc địa phương chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư mới, hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, tập trung trong các lĩnh vực dệt may, cơ khí, chế biển thực phẩm…

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Hồ Kỳ Minh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Số dự án ít, kèm theo đó là tiền đầu tư cũng ở mức khiêm tốn. Theo lời ông Minh, có 5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký8,329 triệu USD, 7 dự án trong nước có tổng vốn đăng ký hơn 280 tỷ đồng. Ngoài ra còn 4 dự án tăng vốn với 19,5 tỷ đồng và 4,77 triệu USD.

Theo báo cáo của Ban Kinh tế – Ngân sách thành phố, Đà Nẵng vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế trong phát triển kinh tế. Sau 20 năm trực thuộc trung ương, kinh tế của thành phố vẫn chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD còn rất ít.

Thêm vào đó, năng lực sản xuất và tính cạnh tranh của các sản phẩm còn yếu. Thành phố cũng có nhiều chính sách, đề án, chương trình hỗ trợ song hiệu quả chưa cao, số doanh nghiệp tiếp cận và thụ hưởng rất khiêm tốn, chưa phân bổ đủ nguồn lực cần thiết để tạo sự chuyển biến căn bản và đạt được mục tiêu đề ra.

Các chỉ số PCI, Par Index, ICT Index của Đà Nẵng liên tiếp dẫn đầu, nhưng ngược lại kết quả thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài vẫn chưa đạt yêu cầu, tình hình không những không cải thiện mà 6 tháng đầu năm sụt giảm cả về số lượng dự án cũng như số vốn đăng ký.

Trong 22 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư trong 6 tháng đầu năm với tổng vốn đăng ký chỉ 10 triệu USD, trong khi đó điều chỉnh một dự án giảm vốn đến 14,3 triệu USD. Lũy kế cho đến nay thành phố có 409 dự án với số vốn đăng ký là 3,67 tỷ USD (trong đó số vốn được triển khai chưa đến 50%), cho thấy hầu hết các dự án có quy mô nhỏ.

Bên cạnh nhiều nguyên nhân như quỹ đất, chế độ ưu đãi, nhân lực, nguồn lao động… vẫn còn nhiều nguyên nhân mang tính chất cơ chế, đặc biệt về xúc tiến đầu tư chưa tập trung vào một đầu mối; sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan không chặt chẽ, thông tin cung cấp cho nhà đầu tư chưa nhất quán; thời gian giải quyết còn kéo dài, thiếu dứt khoát…

6-thang-da-nang-thu-hut-duoc-12-du-an-dau-tu-1

Đà Nẵng đang có thực trạng nhiều người nước ngoài nhờ người Việt đứng tên để gom đất ven biển. Ảnh: Nguyễn Đông.

Du lịch của Đà Nẵng được đánh giá là phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế hiện có. Tai nạn chìm tàu trên sông Hàn, hay tình trạng người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép, sử dụng ngoại tệ khi mua hàng đã gây bức xúc cho người dân và ảnh hướng đến môi trường du lịch.

Ngân sách thành phố vượt so với dự toán nhưng loại trừ các khoản tăng thu do cơ chế chính sách, các khoản thu tăng đột biến (903,8 tỷ đồng) và thu tiền sử dụng đất (1.234 tỷ đồng) thì tăng thu phát sinh từ kinh tế chưa cao, còn thất thu ở một số lĩnh vực; nợ thuế và nợ tiền sử dụng đất vẫn còn nhiều và có xu hướng tăng. Tính đến 30/6/2016, tổng nợ toàn ngành thuế là 1.740 tỷ đồng, tăng 5,58% (92 tỷ đồng) so với cuối năm 2015.

Trên lĩnh vực quản lý đất đai, dư luận đang nổi lên việc người nước ngoài thông qua người Việt Nam đứng tên mua bất động sản, vấn đề này chứa đựng rất nhiều tiềm ẩn bất lợi về lâu dài trên nhiều mặt. Ban Kinh tế – Ngân sách đề nghị thành phố có sự chỉ đạo phối hợp chặt chẽ của các ngành trong việc kiểm soát, xử lý.

Việc triển khai thực hiện việc bán thí điểm nhà ở xã hội, đấu giá quyền sử dụng đất còn chậm. Rà soát, xử lý thu hồi các dự án ven biển, tính đến nay chỉ mới thu hồi được 1 dự án vào năm 2015. Hầu hết các dự án chậm triển khai đã cam kết tiến độ thực hiện.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố cũng nhìn nhận kinh tế địa phương phát triển chưa thực sự bền vững, một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chưa đạt kế hoạch đề ra. Ông đề nghị trong 3 ngày diễn ra kỳ họp, các đại biểu cần có những ý kiến có chất lượng để xây dựng thành phố.

Nguyễn Đông

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *