Home / NEWS / Biển 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn tắm, nuôi trồng thủy sản

Biển 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn tắm, nuôi trồng thủy sản

Biển miền Trung hậu vụ cá chết: Biển sẽ “ngộ độc mãn tính”?

Bao giờ biển miền Trung hết chất độc khiến cá chết hàng loạt?

Quá trình truy tìm nguyên nhân cá chết ở vùng biển miền Trung

Tại hội nghị, ông Trần Hồng Hà, Bộ trường bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng: “Việc công bố kết quả môi trường biển là cấp bách và cần thiết. Để người dân có thể đánh bắt thủy hải sản, bên cạnh đó nhà nước sẽ giám sát chặt hệ thống xả thải của công ty Formosa và các công ty xí nghiệp khác”.

bien 4 tinh mien trung dat chuan tam, nuoi trong thuy san - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị. Ảnh: Nguyễn Do.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị cũng nói: “Chúng tôi mong muốn, sau sự kiện này biển của chúng tôi sẽ trở lại như xưa”.

Hội nghị đang thu hút đông đảo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đến dự.

bien 4 tinh mien trung dat chuan tam, nuoi trong thuy san - 2

Hội nghị đang diễn ra và có cả sự tham dự của các chuyên gia biển quốc tế. Ảnh: Nguyễn Do.

Trước đó, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế khiến đời sống người dân rất khó khăn.

Để tìm nguyên nhân, bảy bộ, ngành cùng các viện nghiên cứu, 100 nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc. Sau gần hai tháng, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra thảm họa cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả và cải tạo môi trường.

bien 4 tinh mien trung dat chuan tam, nuoi trong thuy san - 3

Ông Nhuân công bố kết quả tại hội nghị

Kết quả đánh giá hiện trạng do GS.TS Mai Trọng Nhuân, đại học quốc gia Hà Nội và nhóm chuyên gia thực hiện.

Theo đó, kết quả quan trắc đánh giá hiện trạng, diễn biến và mức độ ô nhiễm của môi trường biển và hệ sinh thái biển và các hệ sinh thái và ven biển 4 tỉnh miền trung bằng quy trình, phương pháp khoa học, hợp lý cho thấy:

Các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước và nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sản.

Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ (Sơn Dương, phía đồng Nhật Lệ, hòn Sơn Chà), khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn chất thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đang có xu hướng giảm theo thời gian.

Hệ sinh thái san hô, cỏ biển và nguồn lợi hủy sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã có sự phục hồi tích cực.

bien 4 tinh mien trung dat chuan tam, nuoi trong thuy san - 4

Kết luận của nhóm chuyên gia GS Nhuân

bien 4 tinh mien trung dat chuan tam, nuoi trong thuy san - 5

Kết luận của Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế từ ngày 28-4-2016 đến 8-8-2016 kết quả đánh giá cho thấy, hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản giảm dần theo thời gian.

10h00. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Chủ tịch hội thiên nhiên môi trường biển cho rằng vấn đề chính mà người dân quan tâm là việc cá và biển đã an toàn chưa, nên các cơ quan chức năng cần phải giải đáp được câu hỏi đó của người dân.

PGS Hồi nói về mức độ tin cậy của môi trường biển, dù có cá nhỏ xuất hiện nhưng vẫn chưa thấy cá kinh tế. “Chỉ khi có các loại cá kinh tế mới đủ để khẳng định khu vực đó đã an toàn”.

Chuyên gia người Đức TS. Schroe der – chuyên gia ở viện công nghệ môi trường biển Đức tại hội nghị cho biết, kết quả đánh giá dựa trên phương pháp lấy mẫu cụ thể, chi tiết của các nhà khoa học trên cho thấy độ tin cậy là rất cao. Về hai thông số Xyanua và Phenol, chuyên gia cho rằng thông số Xyanua đã giảm xuống dưới mức cho phép của Việt Nam, thông số về phenol trong nước biển dù còn nhưng hàm lượng đã giảm đáng kể, riêng về độ an toàn của nước biển phục vụ cho việc bơi lội tại các bãi tắm thì có thể khẳng định đã an toàn.

Liên quan đến việc cá đã ăn được chưa, theo TS. Schroe der, dù đã thấy cá nhỏ đến sinh sống nhưng đề nghị Bộ Y tế phải tiếp tục lấy mẫu kiểm định thường xuyên, nhất là cá ở một số điểm hiện vẫn còn hàm lượng phenol khá cao

Ông cũng cho rằng sắp tới cũng cần gửi mẫu hải sản, mẫu nước ra các nước có công nghệ tiên tiến hơn để có kết quả đối chứng, khi đó kết quả sẽ khiến người dân yên tâm hơn về độ an toàn của biển và cá.

10h30. Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị: “Chúng tôi mong muốn nghe ý kiến của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên công bố cho người dân biết về những vấn đề nuôi trồng để nông dân ổn định sản xuất. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng đề xuất đến các bộ để có những biện pháp, sớm trả lời để người dân và ngư dân được biết”.

Tin tức - Hà Nội: Cá chết trắng hồ Ba MẫuHà Nội: Cá chết trắng hồ Ba MẫuCá chết trắng, dạt vào góc hồ bốc mùi hôi thối từ nhiều ngày nay nhưng không ai vớt.
Tin tức - Bùn rác chất đống, cá chết trong FormosaBùn rác chất đống, cá chết trong FormosaTrong khu liên hợp Formosa, cá vẫn chết nhiều trong các kênh mương nối ra biển và cánh đồng. Nhiều nơi trên công trường, rác sinh…
Tin tức - Hà Nội: Cá chết bất thường, nổi trắng hồ Thiền QuangHà Nội: Cá chết bất thường, nổi trắng hồ Thiền QuangHàng trăm con cá lớn nhỏ bỗng nhiên chết bất thường nổi trắng mặt hồ Thiền Quang, bốc mùi hôi tanh cả một khu vực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *