Home / Giáo Dục / Chàng trai chuyên Toán đổi màu huy chương Olympic Tin học

Chàng trai chuyên Toán đổi màu huy chương Olympic Tin học

Minh sinh ra tại vùng sơn cước Cẩm Khê (Phú Thọ) trong gia đình có hai chị em, bố là giáo viên dạy Toán, mẹ dạy Văn cấp THPT. Là con út trong nhà, em luôn được chiều chuộng, nhưng không sao nhãng việc học hành.

Thừa hưởng niềm đam mê Toán giống bố, ngay từ bé Minh đã thích học Toán. Hễ gặp bài toán khó ở đâu, từ sách giáo khoa, sách tham khảo, tạp chí Toán tuổi thơ, em đều tìm cách giải. Nhiều bài khó quá, Minh nhờ bố hỗ trợ, nhưng sau đó lại tìm cách giải khác, chứ không chịu chấp nhận cách giải của bố.

Nhật Minh ở Nga trong những ngày dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 28.

Đam mê và cố gắng, Minh giành được nhiều thành công với môn Toán, như Huy chương vàng cuộc thi giải Toán trên mạng Internet (ViOlympic) cấp quốc gia năm lớp 9. Lên lớp 10, em thi đỗ lớp chuyên Toán THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) và trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Lựa chọn THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Minh phải sống xa gia đình nhưng đổi lại chính ở ngôi trường này, em bén duyên với Tin học, môn học đem lại cho em thành công nhiều hơn cả sự mong đợi.

Khi trực tiếp giảng dạy Minh, thầy Hồ Đắc Phương, phụ trách đội tuyển Tin học của trường đã nhận thấy tiềm năng học Tin học của Minh qua việc xử lý những bài tập hóc búa. Minh được đưa vào đội tuyển Tin để có điều kiện tốt nhất cho việc học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng Tin học.

Sau một năm tham gia đội tuyển, Nhật Minh tham gia một số cuộc thi quốc tế và xuất sắc đạt huy chương vàng Olympic Tin học châu Á và huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế ngay lần đầu tham dự.

Nói về cuộc thi Olympic Tin học quốc tế vừa diễn ra ở Nga, Minh cho biết mục đích là đổi màu huy chương từ bạc sang vàng. Với kinh nghiệm, sự tự tin và sự động viên của thầy cô, em đã vượt qua rất nhiều đối thủ nặng ký để giành 432 điểm, đứng thứ 15/308 thí sinh dự thi, giành huy chương vàng và giúp đoàn Việt Nam đạt thứ hạng 7/81 chung cuộc.

Để đạt được những kết quả đó, theo Minh, tự học là quan trọng nhất. Em không tham gia học thêm, không đặt bất cứ thời gian biểu cụ thể nào để học tập giống như nhiều bạn. Việc học nhiều tiếng một ngày hay thức khuya để học, theo em, không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với kiến thức mình thu nhận được.

Minh chưa từng tham gia bất kỳ lớp học thêm nào và cũng không học nhiều qua Internet, chỉ tập trung vào việc giải quyết những bài tập đã được thầy hướng dẫn trên lớp và giữ cho tinh thần thoải mái. Bên cạnh việc học Toán và Tin, Minh cũng dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh.

chang-trai-chuyen-toan-doi-mau-huy-chuong-olympic-tin-hoc-1

Phan Đức Nhật Minh đổi màu huy chương thành công tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 28.

Ngoài học tập, Minh rất thích âm nhạc và có thể chơi một số nhạc cụ như sáo, đàn guitar. Với em, đây là một trong những cách thư giãn hiệu quả nhất sau những giờ học căng thẳng.

PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đánh giá, Nhật Minh là học sinh xuất sắc trong một tập thể giỏi. Toán và Tin là hai môn học liên quan đến nhau. Vì vậy, việc Minh học chuyên Toán nhưng đạt kết quả cao cũng không khó lý giải.

Hiện Nhật Minh vừa nhập học Khoa Công nghệ thông tin của Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Em cũng dự định du học ở một nước châu Á về công nghệ thông tin và khoa học máy tính trong tương lai.

Thanh Tâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *