Home / Kinh Tế - Đầu Tư / Lãnh đạo tỉnh vẫn xin Bộ Tài chính thu thấp, chi nhiều

Lãnh đạo tỉnh vẫn xin Bộ Tài chính thu thấp, chi nhiều

Thông điệp xây dựng Chính phủ hành động, phục vụ, thống nhất giữa nói và làm một lần nữa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng nhấn mạnh khi dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Tài chính ngày 26/8. Theo đó, Bộ Tài chính cũng như các cơ quan khác của Chính phủ được nhắc nhở cần chuyển từ quản lý hành chính cứng nhắc sang cơ chế phục vụ người dân và doanh nghiệp để thu hút nguồn lực phát triển đất nước.

Nói về thực tế công việc của ngành tài chính, đại diện tổ công tác nhắc nhở tình trạng “quản chưa chặt” khi xây dựng dự toán thu chi ngân sách Nhà nước phân giao cho các địa phương. “Vẫn còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh, thành phố lên Bộ xin giao dự toán thấp để tăng thu, vượt thu, qua đó xin giữ lại 5% nguồn vượt thu chi cho tiền lương, hay giữ lại 5% để đầu tư…”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc nhở Bộ Tài chính phải phân giao dự toán thu chi ngân sách Nhà nước sát thực tế, minh bạch, không “cả nể” địa phương. Ảnh: Nhật Bắc

Thừa nhận việc phân bổ dự toán ngân sách còn nhiều thiếu sót, nhưng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, ngay bản thân ông khi điều hành cũng có cái khó. Chẳng hạn với năm 2016, Bộ Tài chính đã phải làm dự toán ngân sách đến nay là lần thứ 4.

Người đứng đầu Bộ giải thích những năm trước, dự toán ngân sách luôn được lập theo cách truyền thống, nhưng sau khi “cò cưa” với địa phương thì lại thay đổi. “Các địa phương bao giờ cũng muốn thu thấp để nhận trợ cấp cao của trung ương. Bộ Tài chính “kẹt” ở giữa nhiều lúc không biết làm thế nào, trên thì kéo lên, dưới thì kéo xuống”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giãi bày.

Khắc phục điểm yếu này, Bộ Tài chính cho biết đã rút kinh nghiệm và sẽ không thoả hiệp với địa phương. “Trong các cuộc giao ban của Bộ, tôi chỉ đạo đơn vị nào thoả hiệp với địa phương sẽ bị kỷ luật, để siết lại kỷ cương”, ông nói.

Chia sẻ với lãnh đạo Bộ Tài chính, một thành viên của Tổ công tác là Thứ trưởng Bộ Nội vụ – Nguyễn Trọng Thừa cho hay việc giao dự toán cho địa phương đúng là rất vướng. “Nhiều lúc phản bác địa phương rất khó. Bí thư, Chủ tịch tỉnh, thành phố lên bảo vệ quan điểm, thậm chí có thái độ khó chịu với Bộ trưởng. Họ lên để đấu tranh chứ không phải xin-cho”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa nêu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, để việc phân chia dự toán ngân sách sát thực tế, thì các chỉ tiêu dự báo vĩ mô của các cơ quan liên quan, nhất là dự báo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đưa ra phải thật sát.

Ông đơn cử năm 2014–2015, Tổng cục Thống kê đưa ra dự báo về giá tăng trưởng kinh tế (GDP) đều không sát, con số dự báo cao nhưng thực tế lại không đạt được, ảnh hưởng nhiều tới chỉ tiêu an toàn vĩ mô. Như năm 2014, con số dự báo giá GDP của cơ quan thống kê là 4,1 triệu tỷ đồng nhưng thực tế chỉ đạt được 3,8 triệu đồng, khiến bội chi và nợ công tăng lên khoảng 0,9%.

“Con số dự báo vô cùng quan trọng. Dự báo thống kê không sát sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu an toàn vĩ mô, rất nguy hiểm”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trăn trở.

Xác định xây dựng thể chế là nhiệm vụ hàng đầu của ngành tài chính, Bộ trưởng cho biết tới đây sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy trình làm dự toán minh bạch và sát thực tế. “Chúng tôi hứa với Chính phủ tiếp tục cải cách và đưa cải cách đi vào thực chất. Nhưng đây là quyền lợi của địa phương nên khó, phải làm từng bước”, ông cam kết.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính quyết liệt đổi mới, cải cách trong ngành thuế, hải quan. Số giờ làm thủ tục thuế, hải quan đã giảm đáng kể nhưng so với yêu cầu của người dân, doanh nghiệp chưa đạt.

“Chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính cải cách thủ tục thuế, hải quan vừa qua là rất tốt, nhưng việc thực hiện ở các đơn vị còn nhiều vấn đề. Người dân, doanh nghiệp vẫn còn kêu ca, phàn nàn nhiều”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Trước đó, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 25/8, cơ quan này được giao 170 nhiệm vụ, đã hoàn thành 95 nhiệm vụ (đúng hạn 61, quá hạn 34). Bộ còn 75 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong hạn 70 nhiệm vụ, quá hạn 5 nhiệm vụ).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *