Home / Giáo Dục / Ngộ nhận về học tiếng Anh: Nói nhiều dù mắc lỗi vẫn tốt hơn

Ngộ nhận về học tiếng Anh: Nói nhiều dù mắc lỗi vẫn tốt hơn

Sự thật việc mắc lỗi khi nói không phải là vô hại. Cứ mỗi lần nói sai thì khả năng cao là bạn sẽ mắc phải lỗi này trong lần nói sau. Vì vậy, nếu mắc lỗi khi nói, bạn sẽ tự hình thành trong đầu những lối mòn về cách nói và phát âm.

Rất nhiều người nghĩ rằng việc cải thiện khả năng nói trôi chảy quan trọng hơn việc bạn nói đúng ngữ pháp. Nếu cứ đi theo lối mòn ấy, theo thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nói ngoại ngữ rất dễ dàng, nhưng phần lớn là theo kiểu ngôn ngữ mà tự bạn tạo ra chứ không phải ngôn ngữ chính thống giống như người bản ngữ. Hay nói cách khác, bạn có thể nói rất trôi chảy, nhưng chưa đúng.

Nói nhiều và sai sẽ dẫn tới thói quen khó sửa về sau này. Ảnh: linkedin

Ngoài ra, nghiêm trọng nhất trong nói là phát âm sai. Nói nhiều sẽ hình thành nên thói quen nói; phát âm sai nhiều dẫn đến thói quen phát âm sai. Điều này vô cùng nguy hại vì không chỉ ảnh hưởng tới khả năng nói mà còn tác động tới khả năng nghe của bạn. Nếu bạn đinh ninh là INnocent đọc là ìn-nâu-xần thì sẽ không thể nghe được khi người khác nói đúng. Khi phát âm sai trở thành lối mòn, sửa lại cho đúng sẽ rất khó và mất thời gian.

Việc mắc nhiều lỗi không ổn chút nào nếu mục tiêu của bạn là nói đúng, rõ ràng và lưu loát. Khi tập nói tiếng Anh, bạn nên cẩn trọng để tránh mắc quá nhiều lỗi. Ngoài ra, bạn nên nghe nhiều để biết được cách diễn đạt đúng, đọc nhiều để biết được cách dùng từ đúng, và nhớ đảm bảo mình đang phát âm đúng.

Trong khi đó, bạn vẫn cần phải luyện nói thật nhiều.

Nguyễn Xuân Quang, Moon ESL

Nguồn: antimoon

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *