Home / Văn Hóa / Nhiều bố mẹ thiếu năng lượng vui chơi cùng con

Nhiều bố mẹ thiếu năng lượng vui chơi cùng con

Khảo sát này được thực hiện mới đây trên VnExpress nhằm đo mức độ năng động của các gia đình, thu hút 38.571 độc giả tham gia.

Theo khuyến cáo của chiến dịch vận động Let’s Move, do phu nhân Tổng thống Obama sáng lập, một gia đình năng động phải dành ít nhất 60 phút mỗi ngày cho các hoạt động tập luyện, vui chơi cùng nhau.

60 phút không chỉ áp dụng với các gia đình Mỹ, mà theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn, là khoảng thời gian cần thiết để gia tăng gắn kết và chia sẻ trong bất kỳ tổ ấm nào. Tuy nhiên, có tới 79% phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, chỉ dành chưa đến 50 phút mỗi ngày cho việc này.

Cũng theo khảo sát, hơn 69% bố mẹ thừa nhận thường xuyên trì hoãn lời đề nghị cùng tập luyện, vui chơi của trẻ bằng câu nói “Để sau nhé con”. Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn nhận định: “Những con số này phản ánh đúng thực tế của nhiều gia đình Việt Nam trong những năm gần đây: càng ngày thời gian cùng nhau tập luyện, vui chơi càng trở nên ít ỏi”.

Một gia đình năng động cần dành ít nhất 60 phút mỗi ngày tập luyện, vui chơi cùng nhau.

Có nhiều nguyên nhân khiến các gia đình thiếu năng động. Quỹ thời gian eo hẹp, áp lực trong công việc và cuộc sống là những lý do phổ biến. Tuy nhiên, ít người biết rằng, thiếu năng lượng cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng này. Mặc dù bữa ăn của người Việt ở cả thành thị lẫn nông thôn đều đã được cải thiện rất nhiều, thậm chí, người dân ở các thành phố lớn hiện ăn khẩu phần năng lượng trung bình hàng ngày (2.400 – 2.500kcalo mỗi ngày) cao hơn so với nhu cầu khuyến nghị (2.100 – 2.300kcalo). Thế nhưng, nhiều cha mẹ vẫn thường xuyên cảm thấy thiếu năng lượng để vận động.

Lý giải cho chuyện này, Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết: “Chế độ dinh dưỡng của người Việt hiện nay chưa cân đối, nên dù đưa vào cơ thể nhiều chất sinh năng lượng song vẫn không giải phóng được năng lượng cần cho hoạt động của tế bào, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, kiệt sức khi vận động kéo dài”.

Vận động mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tăng sự gắn kết gia đình. Ngược lại, lối sống ít vận động khiến tinh thần thiếu tập trung, khó đạt kết quả cao trong công việc, khiến tổ ấm mất dần “lửa” hạnh phúc. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, ngoài việc sắp xếp thời gian vận động hợp lý, cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống giàu dưỡng chất để cung cấp đầy đủ năng lượng vận động.

nhieu-bo-me-thieu-nang-luong-vui-choi-cung-con-1

Bữa ăn hàng ngày cần bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp giải phóng năng lượng.

“Để giúp cơ thể giải phóng đủ năng lượng vận động, cần lưu ý bổ sung đủ các dưỡng chất như canxi, phốt pho, vitamin nhóm B… Canxi và phốt pho là cặp đôi quan trọng để khoáng hóa xương, giúp xây dựng và duy trì sức khỏe hệ xương. Các vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12 đóng vai trò điều tiết chuyển hóa năng lượng bằng cách điều hòa quá trình tổng hợp và phân giải các carbohydrate, chất béo và protein”, Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi tư vấn.

Xem video bố mẹ trì hoãn lời đề nghị vui chơi của con

An San

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *