Home / Kinh Tế - Đầu Tư / Phó thủ tướng: ‘Cán bộ nhũng nhiễu, tốt nhất là cho nghỉ việc’

Phó thủ tướng: ‘Cán bộ nhũng nhiễu, tốt nhất là cho nghỉ việc’

Quan điểm này được lãnh đạo Chính phủ đưa ra tại lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp tại TP HCM do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 24/8.

6 tháng đầu năm cả nước đã có hơn 54.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 22% với tổng vốn đăng ký gần 430.000 tỷ đồng. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là hơn 14.900 doanh nghiệp, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng 2 lần.

Đánh giá đây là những con số ấn tượng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng mục tiêu một triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là có thể đạt được. Tuy nhiên, ông lưu ý, từng bộ, ngành, từng công chức viên chức phải bắt tay vào việc, chủ động, kịp thời xử lý các vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng giải quyết.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm cán bộ công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp. “Nhắc nhở cán bộ sai phạm không xong thì kỷ luật. Thủ tục quy trình kỷ luật lâu nên trước khi kỷ luật thì cho cán bộ sai phạm nghỉ việc, thay anh khác làm và kỷ luật phải nghiêm khắc”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ “hành” dân, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Ảnh: CP

Ông cũng nêu rõ những chủ trương, giải pháp của Chính phủ trong hỗ trợ doanh nghiệp, đó là tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thông thoáng cho doanh nghiệp trong mọi thành phần kinh tế; đổi mới doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa… Đồng thời phát triển 5 loại thị trường vốn đang rất thiếu và yếu gồm: thị trường hàng hóa, khoa học công nghệ, bất động sản, lao động, tài chính-ngân hàng. Nếu không giải quyết được nút thắt của 5 thị trường này thì cải cách thủ tục hành chính cũng chưa ăn thua.

Ông Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ, chính quyền các địa phương đối thoại với doanh nghiệp không phải chỉ là tháo gỡ vướng mắc khó khăn về giảm, miễn thuế, như vậy là không trúng, mà phải đối thoại theo nguyên tắc “win-win”, đôi bên cùng có lợi để nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và giá trị thương hiệu quốc gia.

Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh và thành phố khẩn trương thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. Sắp tới, Chính phủ sẽ mở trang thông tin tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý VCCI nhanh chóng xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp, phản ánh chi tiết số liệu về doanh nghiệp, công bố định kỳ năm, bắt đầu từ năm 2017.

VCCI cũng cần sớm nghiên cứu về dịch vụ hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và đề xuất một giải pháp hợp tác công-tư cho lĩnh vực này, vốn rất quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đề nghị các địa phương chủ động xây dựng mô hình này để triển khai, rút kinh nghiệm trong thực tiễn.

“Sau khi ký rồi không phải để trong ngăn kéo mà phải tổ chức triển khai để đạt được ít nhất một triệu doanh nghiệp vào năm 2020”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *