Home / Giáo Dục / Trưởng phòng giáo dục ký công văn độc quyền cung cấp sữa

Trưởng phòng giáo dục ký công văn độc quyền cung cấp sữa

Chiều 13/8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Hòa Vang thay ngay văn bản đề nghị các trường mầm non trên địa bàn chỉ được phép hợp đồng với một số công ty sữa.

Trước đó ngày 8/8, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hòa Vang Phạm Hồ Quỳnh Trang đã ký công văn gửi hiệu trưởng các trường mầm non thuộc huyện cho biết đã làm việc với các đơn vị cung cấp thực phẩm và ký cam kết với 4 công ty sữa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đưa ra danh sách 4 công ty sữa, bà Trang đề nghị các trường “nghiêm túc thực hiện” việc “mỗi trường mầm non chỉ được phép hợp đồng tối đa 3 trong 4 công ty đã ký cam kết với Phòng”.

Ngay khi công văn được ban hành, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng Phòng Giáo dục huyện bắt ép con em họ phải thay đổi khẩu vị, thành phần dinh dưỡng. Trước khi chỉ định 4 công ty cung cấp sữa cho các trường mầm non, nhà trường và Phòng Giáo dục không tham khảo ý kiến phụ huynh.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Hồ Quỳnh Trang cho biết trước đây các trường mầm non trên địa bàn huyện sử dụng rất nhiều loại sữa với cách pha chế khác nhau, khó quản lý. Vừa qua Phòng đã thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc ký cam kết với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường bán trú.

“Trong đợt hè vừa qua, có 4 công ty nộp các cam kết về chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho chúng tôi. Và từ căn cứ này, Phòng có công văn gửi các trường”, bà Trang nói và cho biết khi ký văn bản do cấp dưới trình lên đã không đọc kỹ. Thực tế 4 công ty này chỉ gửi cam kết nhưng trong văn bản lại ghi “ký cam kết”, khiến phụ huynh hiểu nhầm.

Cũng theo bà Trang, thực tế Phòng Giáo dục huyện không ký kết bất kỳ điều gì với 4 công ty sữa. “Chúng tôi chỉ giới thiệu 4 công ty sữa đã có cam kết về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để các trường mầm non có thể lựa chọn chứ không ép buộc phụ huynh”, bà Trang giải thích.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho rằng, việc Phòng giáo dục huyện Hoà Vang ra công văn trên là không đúng, gây tâm lý hiểu nhầm lãnh đạo ngành đang độc quyền chỉ định loại sữa sử dụng trong trường. “Việc chỉ định sử dụng sữa của 4 công ty là vi phạm Luật Cạnh tranh”, ông Vĩnh nói.

Ngọc Trường

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *